ข่าวประชาสัมพันธ์
การซ้อมแผนเผชิญเหตุหากพบเด็กติด COVID-19 (จาก มหาชัยเคเบิลทีวี)
สค.ซ้อมแผนเผชิญเหตุพบเด็กติดโควิด-19
เมื่อเวลา 8.00น. ของวันที่ 18 พฤศจิกายน 2564 ที่โรงเรียนสมุทรสาครวิทยาลัย ได้มีการฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุหากพบเด็กนักเรียนติดโควิด-19 ซึ่งควบคุมการฝึกซ้อมโดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร และมีนายณภัทร เอมอ่อน นายอำเภอเมืองสมุทรสาครมาร่วมสังเกตการณ์ด้วย
โดยการฝึกซ้อมเริ่มหลังจากที่ได้มีการปล่อยนักเรียนขึ้นห้องเรียน หลังจากนั้นมีครูพบนักเรียน 2 คนที่มีอาการป่วย และไม่มั่นใจว่าจะติดโควิด-19หรือไม่ จึงนำนักเรียนทั้งสองคนมายังห้องแยกกักที่ทางโรงเรียนเตรียมไว้ และให้ครูที่รับหน้าที่ซักถามประวัติ ถามอาการและประวัติการใช้ชีวิตในช่วงที่ผ่านมา เพื่อหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำในห้องเรียนและที่โรงเรียน พร้อมให้ตรวจATKเบื้องต้น ซึ่งสถานการณ์ได้จำลองว่าเด็กทั้ง 2 คนนี้มีผลเป็นบวกคือติดเชื้อ จึงได้แจ้งไปยังโรงพยาบาลเจษฎา เพื่อให้มารับตัวเด็กนักเรียนเข้าสู่กระบวนการรักษา ส่วนแผนที่ต้องทำควบคู่คือการทำลายเชื้อในห้องเรียน และเรียกเด็กกลุ่มผู้สัมผัสกับเด็กทั้งสองมาตรวจหาเชื้อ ATK พร้อมแนะนำวิธีเฝ้าสังเกตอาการ และกักตัวตามเวลาที่กำหนด
สำหรับการฝึกซ้อมนั้นทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครจะทำเพียงแค่ดูขั้นตอนที่โรงเรียนวางแผนไว้เท่านั้น เพื่อประเมินว่ามีความพร้อมและถูกต้องหรือไม่ หลังจากนั้นก็จะมีการประชุมร่วมกับโรงเรียน และจัดทำคลิปวิดีโอการฝึกซ้อมแผนส่งให้โรงเรียนต่างๆเพื่อใช้เป็นแนวทางการเผชิญเหตุด้วย
นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ได้ชี้แจงว่า ขณะนี้สถานการณ์การระบาดของสมุทรสาครก็พบว่ามีตัวเลขต่ำลงมาต่อเนื่อง พบผู้ติดเชื้อในหลัก10 มาหลายวันติดต่อกัน แต่บางวันก็อาจมีขึ้นบ้างเล็กน้อยเป็นช่วงๆ ส่วนเรื่องการเปิดเทอมนั้นก็น่าจะทำให้พบผู้ติดเชื้อมากขึ้นจากช่วงนี้ เพราะว่าทางจังหวัดมีนโยบายว่า จะต้องตรวจATK นักเรียน 100 เปอร์เซ็นต์ก่อนเปิดเรียน ดังนั้น ก็มีโอกาสพบผู้ติดเชื้อได้มากขึ้น แต่การตรวจนั้นก็เป็นเรื่องดี เพราะพบเร็ว ได้แยกเร็ว ป้องกันการระบาดในโรงเรียน และเข้าควบคุมที่ครอบครัว ชุมชนได้ด้วย ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อที่จะมาจากกลุ่มสถานศึกษาหากมีการปรับสูงขึ้น ก็น่าจะเป็นเพียงช่วงหนึ่งเท่านั้น หลังจากนั้นก็จะกลับเข้าสู่ตัวเลขปกติ ส่วนการตรวจหาเชื้อของนักเรียนนั้นหากพบผลATKเป็นบวก จะต้องนำไปตรวจด้วยระบบRT-PCR ซ้ำเพื่อยืนยันผล
ส่วนมาตรการในโรงเรียนสมุทรสาครวิทยาลัยนั้น หากพบห้องใดห้องหนึ่งติด จะต้องหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและต่ำในห้อง คนที่เสี่ยงสูงต้องกักตัวดูอาการเป็นเวลา 14 วัน เสี่ยงต่ำ 3 วัน พร้อมปิดห้องนั้น 3 วันเพื่อทำลายเชื้อ ส่วนหากพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อน จะปิดโรงเรียน 7 วัน หากพบการระบาดเป็นวงกว้างจะปิด 14 วัน
เอเชีย/ภาพ พรเพ็ญ/ข่าว

ขอขอบคุณข่าวจาก บริษัท มหาชัยเคเบิลทีวี จำกัด

Adobe Acrobat Document ดาวน์โหลดไฟล์
โพสเมื่อ : 18 พ.ย. 2564,23:06   อ่าน 62 ครั้ง